Hỏi

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện phổ biến tại phụ nữ, diễn ra ở bất kể độ tuổi nào. Không những ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống quan hệ, nếu tình trạng kéo dài còn mắc tới cao rủi ro cho sức khỏe. Hiểu được nguyên nhân, nắm bắt triệu chứng nhằm kiểm tra đúng thời điểm sẽ giúp cho phái nữ đề phòng được lớn bệnh phức tạp sau đây này.

viêm cổ tử cung
 
rối loạn kinh nguyệt

1. Tìm hiểu về biểu hiện rối loạn kinh nguyệt
Quá trình chảy máu từ tử cung ra ngoài âm đạo, vì lớp niêm mạc tử cung mắc bong được liên lạc là kinh nguyệt. Biểu hiện này bắt đầu thể hiện từ độ tuổi dậy thì tới khi tắt kinh, kéo dài làng nhàng từ 3 - 5 ngày.

Kinh nguyệt không đều khiến nhiều phái nữ căng thẳng

Kinh nguyệt không đều khiến cao chị em căng thẳng

nhưng mà, thảng hoặc, phái nữ thường thấy vòng kinh của mình không đều, kinh tới muộn, kinh tới sớm và ở lại quá lâu hay thậm chí là mất kinh,… nhưng, đây đều là các hiện tượng chi tiết của tình trạng rối loàn kinh nguyệt.

Theo các nghiên cứu chuyên khoa, cần mang tới 70% phái đẹp sẽ mắc rối loạn kinh nguyệt làm muộn phiền ít nhất một lần trong đời. Tình trạng này chính phát hiện tại một số độ tuổi lần đầu mắc kinh, đẻ con và tiền mãn kinh.

Đây không cần là chứng bệnh, mà là triệu chứng đề đạt lên vấn đề sức khỏe sản xuất của phái nữ. Đó có thể là biểu hiện cảnh báo vô cơ, hay bất cứ một bệnh Nguy hiểm nào lạ.

2. Dấu hiệu của chứng rối loàn kinh nguyệt
Rong kinh, rong huyết
Rong kinh, rong huyết là một trong các triệu chứng thường bắt gặp của chứng rối loàn kinh nguyệt. Đặc biệt là nữ lúc mới dậy thì và chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh.

nhưng mà đây không phải là biểu hiện thông thường tại người đang trong thời kỳ hành kinh, mà có khả năng là biểu hiện của một số chứng bệnh phụ khoa lạ. Bao gồm: u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm mạc nội tử cung, u nang buồng trứng,… hay các chứng bệnh ác tính như: ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,...

Kinh nguyệt thất thường có khả năng là hiện tượng của cao bệnh lý Hậu quả

Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu của cao chứng bệnh lý Nguy hại

Thống kinh
Thống kinh là hiện tượng phái nữ mắc đau bụng khi đang hành kinh. Bởi đây là một trong các dấu hiệu khá phổ biến, nên nhiều phái nữ thường xem là điều bình thường. Tuy vậy, thống kinh cũng có thể là triệu chứng của những căn bệnh sự liên quan tới sức khỏe sinh sản của nữ như: phì đại tử cung, viêm mạc nội tử cung hay lạc nội mạc tử cung,...

Thiểu kinh
Lượng máu mà nữ mất đi dưới đây mỗi kỳ hành kinh thường nghiêng ngả trung bình từ 50 đến 150ml. Như vậy, nếu nữ giới chỉ mất máu trong 48 giờ và lượng máu nhỏ hơn 20ml, thì nữ giới đang gặp cần tình trạng thiểu kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn và lượng máu mất đi quá ít là nguyên do lớn gây nên tình trạng thi thoảng muộn tại nữ.

Cường kinh
ngược lại với thiểu kinh, thì thường kinh là biểu hiện lượng máu kinh nhiều hơn thông thường.

Vô kinh
Vô kinh là triệu chứng không bị kinh nguyệt tại phụ nữ. Trong đó:

Vô kinh nguyên phát: nhiễm cao trường hợp nữ giới đã quá tuổi dậy thì mà không bị kinh nguyệt. Nguyên nhân chủ yếu là qua bộ phận kín mắc dị dạng: không nhiễm tử cung, hay không mang bộ phận sinh dục.

Vô kinh thứ phát: xảy ra ở phái đẹp đã từng nhiễm kinh, nhưng mà dưới đây một tầm giai đoạn lại mắc mất kinh trong vòng 3 tháng. Chính là thông qua phái yếu nạo bỏ thai quá lớn lần hoặc băng huyết quá nhiều sau đây khi đẻ,...

Kinh có khả năng tới quá sớm quá muộn hay không đến dù rằng đã tới kỳ

Kinh có nguy cơ tới quá sớm, đến quá muộn hoặc không tới, dù rằng đã đến kỳ

3. Nguyên do gây kinh nguyệt không đều
Trên thực tại, có không ít lí do dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, nhưng mà phổ biến nhất là các nguyên do sau:

Nội đào thải tố đổi thay
Nội đào thải tố trong thân thể của phụ nữ thường mắc mất cân bằng tại Những giai đoạn như dậy thì, có thai, đẻ con, chăm con và thời kỳ hết kinh.

giai đoạn dậy thì: ở độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ phải mất nhiều năm nhằm progesterone và estrogen có nguy cơ đạt được thăng bằng. Tình trạng rối loàn thường sẽ xảy ra trong khoảng thời gian này.

thời kỳ lây thai: phụ nữ trong thời kỳ mang bầu không lây kinh, ngay cả thời điểm đang cho con bú.

thời kỳ tiền mãn kinh: Chu kỳ và lượng máu kinh trong cơ thể của người phái nữ tại giai đoạn này sẽ đổi thay, vì buồng trứng suy giảm khả năng. Dần dần nữ giới sẽ mất hẳn kinh nguyệt, lúc đó sẽ là thời kỳ hết kinh.

những lí do thực thể
dấu hiệu thai nghén khác.

bởi một số căn bệnh lý như: tiểu con đường, u tuyến lặng,...

các chứng bệnh nhiễm trùng do vi rút dẫn đến ra: viêm nhiễm con đường sinh dục, viêm niêm mạc tử cung,...

do các bệnh lý như: u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, buồng trứng đa nang,...

Thai nghén tiểu con đường nhiễm trùng phụ khoa có khả năng là lí do gây nên mất kinh ở phái đẹp

Thai nghén, tiểu con đường, nhiễm trùng phụ khoa có nguy cơ là nguyên do gây ra mất kinh tại nữ

thay đổi thói quen ăn sử dụng, sinh hoạt
biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ diễn ra khi các lề thói trong ăn uống và quan hệ bắt đầu thay đổi:

nữ giới thay đổi chế độ sinh hoạt bởi vì muốn tăng cân, giảm cân,...

do sức ép và stress tới từ công việc, học hành.

dùng lớn lần thuốc tránh thai.

4. Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sức khỏe
Kinh nguyệt không đều phản ảnh những lạ về sức khỏe của buồng trứng và tử cung tại phụ nữ.

Chu kỳ quá ngắn, quá dài: tác động trực tiếp tới quá trình thụ tinh.

Rong kinh: biểu hiện này tạo cơ hội giúp cho virut sinh sôi nảy nở, gây nên cao chứng bệnh nhiễm trùng. Không những làm giảm chất lượng sống, đây còn là lí do gây hi hữu muộn, vô cơ.

Như đã phân tích ở trên, rối loàn kinh nguyệt còn là biểu hiện của nhiều bệnh bất thường nhau như xơ tử cung, u nang buồng trứng,... Nếu không nhận ra và điều trị kịp lúc, thì các khối u sẽ cao dần lên, sinh cho những hậu quả trầm trọng như thận yếu, bí tiểu, đại tràng,... Và những các chứng bệnh Nguy hiểm tính mạng như ung thư cổ tử cung,...

 


Trả lời

Câu hỏi

Mã xác thực không đúng.
Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 76.154
Online: 11