Hội LHPN phường Văn Yên: Tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ Hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới BHYT toàn dân.

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho Hội viên, phụ nữ, vận động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong tuyên truyền, vận động phụ nữ và người dân tham gia BHYT, hàng năm Hội LHPN phường đã ký cam kết phối hợp hoạt động với các ban, ngành đoàn thể địa phương, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông trong năm, triển khai sâu rộng tới Ban thường vụ, Ban chấp hành về kế hoạch tuyên truyền, vận động, giúp hội viên mua thẻ BHYT.

Thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020. Hội LHPN phường rà soát số Hội viên, phụ nữ chưa tham gia BHYT, từ đó cùng với các Đại lý thu tuyên truyền vận động đến từng Hội viên, phụ nữ hiểu rõ mục đích, quyền lợi khi tham gia BHYT, gắn trách nhiệm cá nhân với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội; tích cực tham gia BHYT hộ gia đình đảm bảo việc khám, chữa bệnh khi ốm đau, thai sản…

 Ngoài những Hội viên thuộc các đối tượng được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT, số phụ nữ là thân nhân Quân đội, Công an... còn lại thuộc đối tượng mua thẻ BHYT tự nguyện.

Đa số Hội viên, phụ nữ phường là lao động sản xuất nông nghiệp nên khi thực hiện Nghị quyết 55/NQ-HĐND năm 2017 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, đối với các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp... có mức sống trung bình khi tham gia BHYT sẽ được Ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 20%, hộ gia đình đóng 50% giá trị thẻ. Vì vậy tỷ lệ Hội viên tham gia không ngừng tăng trong 2 năm qua.

Với các hình thức tuyên truyền phong phú, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư. Năm 2018 Hội LHPN phường phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Tĩnh, UBND phường tổ chức hội thi “Phụ nữ tham gia xây dựng đô thị văn minh” đã lồng ghép tuyên truyền các câu hỏi, các tiểu phẩm về Luật BHYT-BHXH sửa đổi, bổ sung, Hội thi đã thu hút hàng trăm Hội viên và nhân dân tham gia, cổ vũ, để lại nhiều tiểu phẩm thuyết phục, thu hút người xem…

                                                        

                          Ảnh: Tiều phẩm “Lá bùa hộ mệnh” tuyên truyền Luật BHYT

Bên cạnh đó Hội LHPN phối hợp với Trạm y tế phường tổ chức lồng ghép các buổi truyền thông về Luật BHYT thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội, gắn với sinh hoạt mô hình câu lạc bộ “phòng chống tệ nạn xã hội”, câu lạc bộ “gia đình hạnh phúc”, mô hình tổ phụ nữ “ 5 không 3 sạch” với hình thức bốc thăm trả lời các câu hỏi về Luật BHYT từ đó vận động Hội viên và người thân tham gia Bảo hiểm y tế.

                                                         

                          Ảnh: Tờ rơi tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ

Không dừng lại ở tuyên truyền, vận động, các chi Hội phụ nữ đã có những cách làm hay và sáng tạo phù hợp với thực tiễn từng chi Hội: tặng thẻ BHYT cho chị em phụ nữ thuộc hộ khó khăn vừa thoát nghèo, hay trong quá trình cho vay nguồn vốn tín dụng tiết kiệm tại chỗ vận động chị em mua thẻ BHYT cho cả gia đình…

                                                      

         Ảnh: Chi Hội PN TDP Văn Phúc tặng thẻ BHYT cho chị Nguyễn Thị Bình – Hội viên mới thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Bình- Hội viên chi Hội Văn Phúc không dấu được cảm xúc khi được chi hội PN Văn Phúc tặng thẻ BHYT 2 năm liên tục, chị chia sẻ: “Thật sự tôi rất biết ơn tình cảm của chị em phụ nữ trong tổ dân phố, bản thân tôi ốm đau thường xuyên ít khi tham gia được các phong trào cùng chi Hội, nhưng được chi Hội quan tâm tặng thẻ BHYT tôi rất xúc động, có thẻ BHYT tôi yên tâm khám, điều trị bệnh khi trái gió trở trời”.

Hiện nay trong toàn phường có 3 Đại lý thu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân dân khi tham gia BHYT. Hội LHPN phường có 1 đại lý thu đó là chị Lê Thị Nguyệt, chị hoạt động rất tích cực, nhiệt tình, năng nổ, sẵn sàng đến từng hộ gia đình tư vấn, hướng dẫn, vận động từng người tham gia BHYT. Đến nay thông qua Đại lý thu của Hội, đã làm thủ tục mua mới và nối hạn cho 458 thẻ (kế hoạch cả năm 2019 là 200 thẻ) trong đó có 266 thẻ là Hội viên, phụ nữ, tăng tỷ lệ Hội viên có thẻ BHYT lên 98% ( Đầu năm 2017 là 77%). Đây là tiền đề giúp địa phương tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn toàn phường lên 93%. (Số liệu đến cuối tháng 8/2019)

                                                                     

                                   Đại lý thu BHYT của Hội LHPN phường Văn Yên

Phát huy các phong trào của Hội và đổi mới các phương thức tuyên truyền,  gần gũi, tiếp cận Hội viên, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay tỷ lệ Hội viên tham gia BHYT đã được nâng lên rõ rệt, chị em được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi tham gia khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền, vận động vẫn còn một số khó khăn như: Một số người dân chưa thực sự hiểu đựợc lợi ích của việc tham gia BHYT hay vì điều kiện kinh tế, thu nhập còn khó khăn chưa thể tham gia BHYT, và vẫn còn một số trường hợp mua thuốc về tự điều trị tại nhà, hoặc khi bị bệnh nặng mới tham gia BHYT, bên cạnh đó công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT chưa được thường xuyên.

Trong thời gian tới, Hội LHPN phường tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ Hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia BHYT, thực hiện tốt Luật BHYT-BHXH,thông qua đó người dân nâng cao trách nhiệm an sinh đối với bản thân, gia đình mình và toàn xã hội góp phần thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân./.

                                                                                                    Bài viết: Huyền Trang

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản mới ban hành
    Bản đồ Phường Văn Yên
     Liên kết website
    Thống kê: 23.229
    Online: 9