PVY- Hội phụ nữ phường Văn Yên: giúp đỡ Hội viên nghèo, Hội viên khó khăn góp phần tích cực thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" chung sức xây dựng đô thị văn minh.

Hội LHPN phường Văn Yên hiện có 785 Hội viên, sinh hoạt tại 5 chi Hội, đầu năm 2019 tỷ lệ Hội viên nghèo chiếm 3.85%, xác định nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công tác Hội gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình” 5 không 3 sạch”,  Hội LHPN phường đã xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp tình hình thực tế, vận động chị em tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của Hội cũng như của địa phương.

Hoạt động giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ  neo đơn là một trong những hoạt động được Hội LHPN phường và các chi hội đặc biệt quan tâm, ngay từ đầu năm các chi hội đã chủ động khảo sát và đăng ký giúp đỡ 10 gia đình Hội viên thuộc hoàn cảnh khó khăn, phong trào này đã được chị em Hội viên đồng tình ủng hộ, nhân rộng đến tận từng chi tổ phụ nữ. Với nhiều việc làm thiết thực BCH các chi hội đã vận động chị em giúp đỡ Hội viên trong và ngoài chi hội mình, 9 tháng đầu năm đã có 8/10 hội viên khó khăn được giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau như: giúp đỡ ngày công xây dựng tường rào, chỉnh trang vườn hộ, giúp tháo dỡ nhà cũ, tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn theo QĐ 1956 của Thủ Tướng chính phủ, vay các nguồn vốn ưu đãi...

Nắm bắt tình hình, tư tưởng chị em Hội viên, đặc biệt là phụ nữ neo đơn, yếu thế,  Hội LHPN phường đã kịp thời đề xuất Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh trao các suất quà động viên chị em khi gặp bệnh hiểm nghèo, trích quỹ mái ấm tình thương trao tặng phụ nữ nghèo làm nhà ở.

                                                                    

                      Ảnh: Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh trao tặng các suất quà cho phụ nữ nghèo

Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, UBMT Tổ quốc  và các ban, ngành đoàn thể  địa phương vận động các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân giúp hộ nghèo xây nhà ở mới.  Các chi hội đã vận động chị em hàng trăm lượt ngày công giúp xây dựng tường rảo, chỉnh trang vườn hộ, láng ngõ, dỡ bỏ nhà cũ..........

                                                                                    

                     Ảnh:  Chi hội Văn Phúc gúp Hội viên Lê Thị Đoan – hộ nghèo xây tường rào, chỉnh trang vườn hộ

                                                                                       

                       Ảnh: Chi hội Văn Thịnh giúp hộ Lê Thị Lan – phụ nữ neo đơn dỡ nhà cũ

Để giúp Hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội phụ nữ phường nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội tổng dư nợ 1.698.500.000đ, trong đó có 13 hộ nghèo, cận nghèo với dư nợ 387.800.000 đ, không có nợ quá hạn. Trong năm Hội phụ nữ phường phối hợp với Ngân Hàng CSXH hướng dẫn làm thủ tục giải ngân cho hộ Lê Thị Lan, hộ  nghèo – chi hội Văn Thịnh 50.000.000 đ.

Nguồn tín dụng tại chỗ huy động  được 1.050.000.000 đ cho 56 chị vay, trong đó có 4 chị thuộc hộ nghèo, cận nghèo vay 65.000.000 đồng.

Phát huy nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội, nguồn tín dụng tiết kiệm tại chỗ huy động trong Hội viên, từ đó chị em có thêm nguồn vốn, mạnh dạn mở rộng sản xuất, đầu tư các loại cây, con giống. Các nguồn vốn ưu đãi đã giúp chị em phát huy nội lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

                                                                                         

                      Ảnh:  Ngân hàng CSXH giao dịch và giải ngân tại địa phương hàng tháng

Bằng các việc làm thiết thực, với nguồn vốn huy động trong chị em chưa lớn nhưng Hội LHPN phường và các chi hội đã có những sự quan tâm, chia sẽ, động viên những Hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng chị em, phấn đấu đến cuối năm Hội phụ nữ giúp đỡ 10/10 hội viên nghèo, khó khăn theo kế hoạch đề ra đầu năm. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 100% Hội viên nghèo được giúp đỡ bằng nhiều hình thức, việc làm cụ thể và có 5-7 phụ nữ  đơn thân được giúp thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Nhiều chị em trước đây thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn nay đã vươn lên thoát nghèo, điển hình như chị Nguyễn Thị Lệ – chi hội Tân Yên, chị Nguyễn Thị Hà – chi Hội Văn Phúc…..

Với những kết quả giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân trong thời gian qua, phong trào phụ nữ phường Văn Yên đang ngày cảng phát triển, góp phần vào công tác giảm nghèo, công tác an sinh xã hội, thực hiện toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao các tiêu chí phường văn minh đô thị./.

                                                        Tin bài: Lê Thị Huyền Trang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản mới ban hành
    Bản đồ Phường Văn Yên
     Liên kết website
    Thống kê: 20.063
    Online: 4